วันอังคารที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2560

โครงงานวิทยาาสตร์

            
โครงงานการกำจัดเมือกปลาดุก


        โครงงานเรื่องจัดการปลาดุกให้หมดเมือก ได้ทำเกี่ยวกับการกำจัดเมือกของปลาดุก คณะผู้จัดทำเล็งเห็นว่าผู้ประกอบอาหารส่วนใหญ่มีปัญหากับเมือกของปลาดุก ซึ่งผู้ประกอบอาหารส่วนใหญ่มักล้างเมือกด้วยน้ำเปล่าแบบปกติบางทีอาจจะไม่ค่อยออก จึงส่งผลทำให้เกิดกลิ่นคาวในอาหาร เกิดปัญหาทำให้รับประทานอาหารไม่มีความสุข จึงต้องแก้ปัญหาเพื่อประโยชน์แก่ผู้ประกอบอาหาร คณะผู้จัดทำจึงมีแนวคิดที่จะนำขี้เถ้า น้ำมะนาว แป้งมัน เกลือแกง และน้ำสะอาดมาช่วยในการกำจัดเมือกของปลาดุก โดยนำมาทดสอบศึกษาประสิทธิภาพและเปรียบเทียบของขี้เถ้า น้ำมะนาว แป้งมัน เกลือแกง และน้ำในการกำจัดเมือกของปลาดุก คณะผู้จัดทำจึงสรุปได้ว่า ขี้เถ้าสามารถกำจัดเมือกออกหมดและเนื้อปลายังคงสภาพเหมือนเดิม น้ำมะนาวก็สามารถกำจัดเมือกออกเล็กน้อยแต่เนื้อปลาจะดูไม่สด แป้งมันและเกลือแกงก็สามารถกำจัดเมือกออกเล็กน้อยและเนื้อปลาเปลี่ยนเล็กน้อย ส่วนน้ำสะอาดจะไม่สามารถกำจัดเมือกออกได้และเนื้อปลายังคงมีสภาพเหมือนเดิม 
          โครงงานนี้ได้ผ่านรอบคัดเลือก จากนั้นก็ไปแข่งต่อที่โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย จังหวัดสูล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น